การนำไปใช้ประโยชน์ถั่วฝักยาว


- ใบ ใช้สด 60-100 กรัม ต้มกับน้ำเป็นยารักษาโรคหนองในและปัสสาวะเป็นหนอง

- เปลือกฝัก ใช้สด 100-150 กรัม ต้มกิน ใช้ภายนอกโดยการพอกตำ จะเป็นยารักษาอาการปวดบวม ปวดตามเอว และแผลที่เต้านม

- เมล็ด ใช้แห้งหรือสดต้มกินกับน้ำหรือคั้นสดจะมีรสชุ่มชื่นเป็นยาบำรุงม้ามและไต แก้กระหายน้ำ อาเจียน ปัสสาวะกระปริบปรอย และตกขาว

- ราก ใช้สดต้มกับน้ำหรือตุ๋นกินเนื้อใช้รักษาภายนอกโดยการพอกหรือนำมาเผาแล้วบดให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำทาใช้เป็นยารักษาโรคหนองในที่มีหนองไหล บำรุงม้าม ส่วนการใช้ภายนอกนั้น ใช้รักษาฝีเนื้อร้ายและช่วยให้เนื้อเจริญเร็วขึ้น

เคล็ดลับ

1. ใช้ฝักสดเคี้ยวกิน หรือตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำกิน ใช้รักษาอาการท้องอืดและแน่นเพราะกินมากเกินไป เรอเปรี้ยว
2. ใช้รากสดนำมาผสมกับรากเถาตดหมาตดหมู นำมาตุ๋นกับเนื้อวัวกินสำหรับเด็กที่เบื่ออาหาร เนื่องจากกระเพาะอาหารทำงานไม่ดี
3. ใช้เมล็ด และผักบุ้งนำมาตุ๋นกับเนื้อไก่กินรักษาอาการตกขาวของสตรี
4. ใช้เมล็ดหรือฝักสดนำมาต้มน้ำผสมกับเกลือใช้กินทุกวันเพื่อเป็นยาบำรุงไต
ข้อห้ามใช้ : สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกนั้น ไม่ควรจะนำเมล็ดมากิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น